VĂN HOÁ - LỄ HỘI

Lễ hội - Tiềm năng thu hút khách du lịch đến với Bạc Liêu

(TTXTDLBL) - 17:20 26/06/2019 - Xem: 123

Bạc Liêu, vùng đất không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho vùng biển giàu hải sản, bạt ngàn tràm, đước… mà còn là vùng đất hào sảng với nhiều giai thoại về Công tử Bạc Liêu và là cái nôi của đờn ca tài tử Nam Bộ và nhiều điểm du lịch, di tích lịch sử quốc gia. Điều gì đã khiến cho du lịch của Bạc Liêu càng thêm hấp dẫn du khách? Đó chính là đời sống thường ngày của người dân, là quang cảnh và những điểm đến thú vị, điều đặc sắc hơn cần phải nhắc đến, đó chính là Lễ hội ở nơi này.

Với những niềm tin vào sức mạnh siêu nhiên, tín ngưỡng dân gian trong đời sống tinh thần của người dân Bạc Liêu xảy ra trong lao động sản xuất hàng ngày đã tác động trực tiếp đến đời sống và ngày càng trở nên phong phú. Những hình thức tín ngưỡng dân gian từ xưa đến nay đã góp phần hình thành nét văn hóa của người dân nơi này; những tín ngưỡng ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân Bạc Liêu chính là tín ngưỡng phồn thực với nhiều nghi lễ, Lễ hội.

Lễ hội ở Bạc Liêu thường được tổ chức ở các đình, chùa, miếu, các di tích lịch sử. Những lễ hội này là cơ hội để ngành du lịch Bạc Liêu khai thác, thu hút du khách đến hành hương, tham quan và chiêm bái. Một số lễ hội lớn và đặc sắc diễn ra hàng năm ở Bạc Liêu như:

Lễ hội “Dạ cổ hoài lang”: Thời gian từ ngày 11 -15 tháng 8 Âm lịch hàng năm, tại Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, đường Ninh Bình, phường 2, thành phố Bạc Liêu.

Lễ hội "Dạ cổ Hoài lang"  là một Lễ hội nghệ thuật độc đáo của người Bạc Liêu nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người đã có công đóng góp cho quá trình ra đời và phát triển của bản vọng cổ ngày nay. Lễ hội không chỉ nhằm tôn vinh cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và tôn vinh bản Dạ Cổ Hoài Lang, mà còn để tôn vinh những nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao đóng góp nhằm duy trì, phát triển và làm phong phú thêm cho vốn âm nhạc truyền thống Nam Bộ.  Các hoạt động diễn ra trong lễ hội bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu đờn ca tài tử, lễ giỗ tổ cổ nhạc, trưng bày hiện vật, hình ảnh nhạc sĩ Cao Văn Lầu và các sản phẩm nghề truyền thống…

Lễ hội "Đồng Nọc Nạng" : Thời gian từ ngày 15 - 17/2 Âm lịch hàng năm tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đồng Nọc Nạng, ấp 4, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai.

Đây là Lễ hội ghi lại chiến công của nông dân đồng Nọc Nạng, trong cuộc đấu tranh với chính quyền thực dân Pháp. Tên gọi đồng Nọc Nạng bắt nguồn từ việc những người dân đầu tiên khai phá vùng đất hoang vu tại Bạc Liêu, đã chặt cây đóng sâu xuống sình lầy thay thế cho cây nọc làm nhà và người ta gác nạng lên trên cây nọc dần dần tạo hình thành ngôi nhà ở trên cao nhằm tránh thú dữ. Năm 1928, tại đây đã diễn ra một sự kiện chấn động của gia đình anh em Mười Chức đối đầu với tên địa chủ Mã Ngân khét tiếng. Quá căm phẫn trước hành vi bạo ngược của tên địa chủ, anh em nhà Mười Chức đã làm lễ trước bàn thờ tổ tiên quyết sống chết để bảo vệ tài sản gia đình. Ngày 16/2/1928, binh lính của địa chủ Mã Ngân kéo đến để tịch thu lúa tại sân nhà anh em Mười Chức. Cuộc xô xát không cân sức đã diễn ra ác liệt, phía địa chủ dùng súng, phía anh em Mười Chức chỉ có gậy gộc, giáo mác, cuối cùng, phía địa chủ cũng có nhiều tên bị giết, nhưng 4 người trong nhà Mười Chức cũng đã ngã xuống vì bị bắn. Để tưởng nhớ tinh thần quyết không cúi đầu trước cường hào ác bá của gia đình Mười Chức, người dân nơi đây đã xây dựng Khu di tích đồng Nọc Nạng tại nơi diễn ra cuộc nổi dậy; đến năm 1991, di tích đồng Nọc Nạng được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội Quán Âm Nam Hải (Mẹ Nam Hải): Thời gian từ ngày 22 - 24/3 Âm lịch hàng năm tại Khu Quán âm Phật Đài, Phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Quán Âm Phật Đài được xây dựng đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Bạc Liêu, thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông, với pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 11m, đứng uy nghi giữa không gian thoáng đãng, mặt hướng nhìn ra biển Đông. Phía trước sân lễ là bức bình phong Phục Hổ và 32 vị Bồ Tát hóa độ chúng sinh, tất cả hòa hợp tạo nên một không gian văn hóa tâm linh uy nghi. Trong đời sống người dân ở đây, đặc biệt là người dân sống bằng nghề đi biển, Mẹ Nam Hải là người luôn lắng nghe những nổi niềm bất trắc, khổ đau và chở che trước mọi sóng gió của đời sống người dân. Sự tôn kính của người dân nơi này và phật tử gần xa ngày càng thấm sâu trong mọi hoàn cảnh, đó là niềm tin vững chắc, thiêng liêng trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày của họ. Sự linh ứng của Mẹ Nam Hải trở thành nguồn cảm hứng cho vô số câu chuyện nhiệm màu, Mẹ đã cứu vớt chúng sinh, gieo vào lòng người con xứ biển và phật tử xa gần niềm tin về sự cứu độ, lòng từ bi không bờ bến.

Lễ hội Thanh Minh (lễ tảo mộ): Thời gian diễn ra từ cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 Âm lịch, kéo dài một tháng (tùy theo năm). Đây là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn, trong tháng này con cháu dù ở xa cũng tụ tập về quê để làm mả (mộ) ông, bà hoặc cha mẹ quá cố cho thật đẹp và tổ chức cúng vào một ngày nào đó trong dịp Thanh Minh. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, đề cao sự hiếu thảo của con cháu mà còn mang đậm tính cộng đồng, đó chính là không gian của ngày lễ diễn ra tại các khu nghĩa địa, nghĩa trang, ngoài bà con dòng họ ruột thịt, còn có bạn bè thân thiết, hàng xóm láng giềng cũng góp mặt, cùng tham gia ăn uống, hát hò tại mả của người thân, đây thật sự là nét đẹp văn hóa không phải nơi nào cũng có.

Lễ hội Nghinh Ông: Thời gian từ ngày 8 - 10 tháng Giêng hàng năm tại Lăng Ông Duyên Hải, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình và từ ngày 9 - 11 tháng 3 Âm lịch hàng năm tại Lăng Ông, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải.

Đây là Lễ hội văn hóa tâm linh truyền thống mang tính cộng đồng của ngư dân, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi, bình an nơi biển cả; đồng thời tưởng nhớ loài cá voi - vị thần của biển cả, đã không ít lần giúp dân đi biển vượt qua sóng to, gió lớn, đem lại điềm lành, hạnh phúc cho ngư dân. Lễ hội cũng là dịp để người dân giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng ngư dân và dân cư ở địa phương. Ngoài tham gia nghi thức cúng lễ, người dân còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, hát cải lương, tuồng cổ, tổ chức các trò chơi dân gian, hội thi ẩm thực, hội chợ, múa lân sư rồng, thi đấu thể thao...

Ngoài các Lễ hội nêu trên, tại Bạc Liêu còn có các Lễ hội lớn có tính tương đồng với các tỉnh trong khu vực như: Óc-Om-Boc, Chol-Chnam-Thmay, Đol-ta, Lễ hội đua ghe ngho, Kỳ Yên, Lễ Giáng sinh... vô cùng phong phú và độc đáo.

Khai thác giá trị văn hóa từ các lễ hội dân gian truyền thống phục vụ khách du lịch đã và đang trở thành xu thế chung ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, khi đời sống vật chất của người dân được cải thiện, nâng cao thì nhu cầu về hưởng thụ văn hóa, vui chơi, giải trí cũng nâng lên, và đây là điều kiện cho lễ hội gắn với du lịch phát triển trong đó có Bạc Liêu./.

Nguồn Internet: Lễ hội Nghinh Ông, thị trấn Gành Hào huyện Đông Hải

Nguồn Internet: Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Nguồn Internet: Khu lưu niệm Đồng Nọc Nạng

Nguồn Internet: Lễ hội Thanh Minh (lễ tảo mộ)

Ảnh: Lễ hội Quán Âm Nam Hải (Mẹ Nam Hải)

Hà Lê

  Xem nhiều

  Mới nhất

  VĂN HOÁ - LỄ HỘI

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  12.839

  Copyright © 2018-2019