THAM QUAN - DI TÍCH

Tháp Cổ Vĩnh Hưng

(TTXTDLBL) - 09:18 09/11/2018 - Xem: 225

Cách trung tâm thành  Bạc Liêu khoảng 20 km, tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc tại ấp Trung Hưng 1B, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, được phát hiện vào năm 1911. Tháp cổ Vĩnh Hưng được cho là một trong những kiến trúc của nền văn hóa Óc-eo còn sót lại ở vùng Tây Nam Bộ. Qua nhiều đợt khảo sát trong khu vực, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều mảnh gốm, nhiều tượng đồng, với những chứng tích có giá trị của một nền văn hóa lâu đời, Tháp cổ đã được Bộ văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1992.

Trải qua hơn một nghìn năm, bên ngoài tháp đã bị bong tróc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phải ra tận miền Đông tìm đất mang về nung thành những viên gạch để phục chế một phần phía trước đã bị hư hỏng. Bên trong Tháp, gạch phía dưới màu nâu đỏ, từ độ cao 4,15 m trở lên gạch màu trắng xám có kích thước lớn hơn nhưng nhẹ hơn gạch phía dưới. Những cuộc hội thảo trong những năm gần đây, các nhà khảo cổ nhận định Tháp Vĩnh Hưng không phải là một di tích đơn lập hay đơn độc mà cùng với di tích cổ này còn có các di tích khác nhau thuộc dạng cư trú, sinh hoạt phân bổ ở nhiều nơi trong vùng Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, các di tích ấy đã trở thành phế tích, ghi lại dấu vết của một khu cư dân khá lớn đã phát triển, tồn tại từ cách nay nhiều thế kỷ. Hiện chỉ có tháp Vĩnh Hưng còn bảo tồn được khá nguyên vẹn cho đến nay.

Ngày nay, Tháp cổ đã được tôn tạo trùng tu, xây dựng phòng trưng bày các hiện vật khai quật được cũng như những tư liệu có liên quan đến Tháp cổ này. Chính điều này đã thu hút nhiều du khách đến với Tháp cổ Vĩnh Hưng để tìm hiểu sâu hơn về một thời vàng son của nền văn hóa Oc-eo, là một trong những điểm tham quan đặc biệt không thể thiếu trong hành trình tham quan, khám phá du lịch Bạc Liêu.

  Xem nhiều

  Mới nhất

  THAM QUAN - DI TÍCH

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  13.129

  Copyright © 2018-2019