THAM QUAN - DI TÍCH

Đồng hồ đá duy nhất tại Việt Nam

(TTXTDLBL) - 16:02 24/04/2019 - Xem: 91

Đồng hồ đá hay còn gọi là đồng hồ Thái Dương”, “đồng hồ mặt trời” được nhà Bác Vật Lưu Văn Lang (1880 - 1969), người quê ở làng Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đứng ra thiết kế và xây dựng vào khoảng những thập niên đầu thế kỷ 20, trong khuôn viên của khu Tòa tham biện tỉnh Bạc Liêu (nay nằm trên đường 30/4, phường 3, thành phố Bạc Liêu).

Đây là chiếc đồng hồ duy nhất ở Việt Nam, và là chiếc thứ hai có trên thế giới. Thoạt nhìn thì đây chỉ là một khối bê tông với những con số La mã có trên bề mặt tưởng chừng như bình thường. Đồng hồ này đặc biệt ở chỗ chỉ dùng ánh sáng của mặt trời mà không dùng bất cứ loại máy móc nào, hay bất kỳ một thứ kim loại nào, đồng hồ có chiều cao khoảng 0,8m, rộng 1m, trên bề mặt đồng hồ kẻ 12 chữ số La Mã phân định đều nhau, giữa mặt đồng hồ xây một cái gờ nhô lên, cái gờ này giới hạn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các con số, phân chia đồng hồ thành hai phần sáng và tối. Phần ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp vào có màu tối, phần còn lại do không bị gờ che ánh sáng nên có màu sáng rõ hơn. 

Nơi tiếp giáp giữa hai màu đó là điểm giờ trong ngày, nhìn vào điểm tiếp giáp đó hiện ở khu vực nào trên mặt đồng hồ, người ta sẽ biết lúc đó là mấy giờ. Nói cách khác, ánh nắng chiếu xuống phần hình chữ nhật sẽ tạo ra một vệt sáng, tối. Con số nào nằm trong lằn ranh giữa vệt sáng và tối đó chính là số giờ. Sáng sớm, mặt trời vừa mọc thì “chiếc kim” rọi ngay số 7. Mặt trời dần cao đến độ nào thì “chiếc kim” rọi dần lên các con số chỉ giờ cao hơn, cho đến khi đứng bóng thì chỉ đúng số 12. Trời trở về chiều, bóng lại nghiêng theo đúng thứ tự thời khắc. Đến khi “chiếc kim” hạ dần tới bậc tam cấp thấp nhất thì mặt trời đã lặn. Tri qua hành trình hơn 100 năm , chiếc đồng hồ này hiện vẫn chỉ giờ chính xác đến mức sai số dao động không quá 2 phút so với đồng hồ điện tử đeo tay hiện nay.Đây là một công trình khoa học, được UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2006.

Ảnh: Đồng hồ Thái Dương

Giờ đây, du lịch Bạc Liêu không chỉ thu hút du khách bởi những cung điệu của bản Dạ cổ hoài lang, hay các giai thoại công tử Bạc Liêu, mà còn được biết đến một trong những nơi lưu giữ được một bảo vật quý hiếm của Việt Nam. Chiếc đồng hồ mặt trời với tuổi đời trên 100 năm giống như minh chứng cho tài năng và sức sáng tạo của người Việt. Vì thế, nếu ghé đến Bạc Liêu thì bạn đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng đồng hồ mặt trời này nhé.

 Ngọc Biết

  Xem nhiều

  Mới nhất

  THAM QUAN - DI TÍCH

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  12.830

  Copyright © 2018-2019