THAM QUAN - DI TÍCH

Đền thờ Bác ở Châu Thới - điểm tham quan về nguồn lí tưởng

(TTXTDLBL) - 14:49 17/06/2019 - Xem: 121

Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu từ lâu đã được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến và thường xuyên lui tới viếng thăm. Bởi đó là nơi thể hiện tấm lòng thủy chung và tri ân sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đối với Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Điểm đặc biệt của ngôi đền thờ Bác ở Châu Thới có lẽ không đâu sánh bằng ở chỗ, Đền thờ được lập ngay sau khi Bác mất. Và từ đó, trong suốt thời gian chống Mỹ,  cứu nước, mặc dù kẻ thù luôn rắp tâm, âm mưu tìm cách để phá hủy Đền thờ, dẫn đến Đền thờ Bác ở Châu Thới phải xây dựng và thay đổi địa điểm 2 lần, nhưng với sự quyết tâm cao độ và tấm lòng kính yêu Người, ngôi Đền thờ Bác ở Châu Thới từ lần xây dựng thứ hai vào năm 1972 luôn được Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu gìn giữ, bảo vệ nguyên vẹn trước bao cuộc càn quét, bắn phá của kẻ thù.

 Ảnh sưu tầm: Ông Nguyễn Văn Khoa (chiến sĩ bảo vệ đền thờ Bác từ khi xây dựng cho đến nay) thắp hương tượng niệm tại Đền thờ Bác.

 Ngày đất nước hòa bình, thống nhất, Đền thờ Bác ở Châu Thới càng có dịp để Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu thể hiện tấm lòng biết ơn vô hạn đến vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc bằng việc làm thiêng liêng - trùng tu, nâng cấp mở rộng Đền thờ vào các năm 1990, năm 1998 và năm 2010. Trong đó, đợt trùng tu, tôn tạo năm 2010 có tính qui mô và toàn diện nhất từ trước đến nay và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: từ năm 2010-2011, thực hiện các hạng mục: Nhà bao che đền thờ, nhà trưng bày bổ sung di tích, nhà chiếu phim, hội trường, hệ thống cây xanh… trên diện tích 40.000m2, với vốn đầu tư khoảng 29 tỉ đồng. Giai đoạn 2 dự kiến thực hiện một số hạng mục: Tượng vua Hùng, nhà bia ghi danh liệt sĩ, khu vui chơi thanh thiếu nhi…

 Ảnh sưu tầm: Lãnh đạoTrung ương và tỉnh Bạc Liêu cắt băng khánh thành công trình tu bổ Đền thờ Bác.

Ở giai đoạn 1 nếu như nhà bao che đền thờ là hạng mục chính để bảo vệ, tôn vinh Đền thờ thì nhà trưng bày bổ sung di tích lại là điểm nhấn chính trong giai đoạn này. Bởi lẽ, nhà trưng bày bổ sung di tích Đền thờ Bác ở Châu Thới có kiến trúc hoành tráng, to đẹp, nội thất được các nhà bảo tàng học tập trung trí tuệ và tình cảm để nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày, giới thiệu một cách có hệ thống các hình ảnh, tư liệu và hiện vật theo 3 chủ đề chính:

Chủ đề 1: Đảng bộ và quân dân Bạc Liêu chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Đền thờ;

Chủ đề 2: Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ và sự nghiệp thống nhất đất nước;

Chủ đề 3: Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước viếng thăm Đền thờ.

Ở chủ đề 1 được thể hiện bằng nhiều hình ảnh, tư liệu và hiện vật gốc có liên quan đến quá trình Đảng bộ và quân dân Bạc Liêu chiến đấu, xây dựng và bảo vệ đền thờ cho đến ngày đất nước được thống nhất. Trong đó, đáng chú ý là những hình ảnh các đồng chí lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng Đền thờ như đồng chí Lê Văn Năm và Tô Minh Hiển là 2 vị Bí thư huyện uỷ Vĩnh Lợi chỉ đạo xây dựng Đền thờ, đồng chí Nguyễn Sơn Giang (Tám Xình) – Bí thư xã uỷ Châu Thới là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng Đền thờ… Nhưng có lẽ phần trưng bày đắt giá nhất trong chủ đề này là những hiện vật gốc - những vật chứng sống động, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của nhân dân Châu Thới đến Người, đó là chiếc băng để tang Bác trong buổi lễ truy điệu ngày 03/9/1969 (của bà Lê Thị Đầm), tập tài liệu trong buổi lễ truy điệu Bác (của ông Nguyễn Văn Phấn) và những dụng cụ, vật liệu dùng để xây dựng đền thờ Bác năm 1972 như: Cây bay (của ông Phạm Văn Khối và ông Khưu Minh Khól), khoan tay và cưa (của ông Khưu Minh Khuôl), lựu đạn gài bảo vệ Đền thờ, xoong của bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thôi dùng nấu cơm và đựng nước uống trong suốt thời gian xây dựng Đền thờ và những thanh sắt ấp chiến lược được du kích xã Châu Thới kết hợp địa phương quân huyện Vĩnh Lợi phá đồn Tân Tạo đem về làm đòn tay…Tất cả những hiện vật quý này được người dân Bạc Liêu trân trọng giữ gìn trong suốt thời gian qua để dành tặng cho bảo tàng Bạc Liêu trưng bày trong Đền thờ Bác.

Ảnh sưu tầm: Học sinh, sinh viên thường xuyên tham quan nhà trưng bày bổ sung di tích Đền thờ Bác.

Chủ đề 2: Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ và sự nghiệp thống nhất đất nước, được trưng bày một cách khái quát, cô đọng và có hệ thống, với nhiều hình ảnh, tư liệu và hiện vật (bản sao) liên quan đến cuộc đời hoạt động và những tình cảm của Người dành cho đồng bào miền Nam cũng như tấm lòng thủy chung của đồng bào Nam Bộ luôn hướng về Người. Trong đó, về hình ảnh tư liệu đáng chú ý nhất đó là: Ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, ảnh Bác xúc động khi hay tin đồng bào miền Nam bị giặt Mỹ tàn sát… Về hiện vật trưng bày trong chủ đề này cũng có nhiều hiện vật tiêu biểu như: Bộ áo quần và micro Bác sử dụng trong lúc đọc Tuyên ngôn độc lập, chiếc vali bằng mây theo chân Người về nước sau bao năm bôn ba khắp năm châu, những tặng phẩm của đồng bào trong nước gởi tặng Người như: Nồi nấu cơm, ấm nấu nước… Nhưng có lẽ, hiện vật gây sự chú ý trong chủ đề này đó là chiếc áo (thiếu nhi Đào Quân tặng Bác) Bác đem đấu giá để gây quỹ kháng chiến (được Công đoàn Bắc Cạn mua với giá 46.700 đồng). Tin ấy đến Nam Bộ hơi trễ, ông Cao Triều Phát - Nhà trí thức yêu nước quê ở Bạc Liêu, lãnh đạo Cao Đài 12 phái hợp nhất vừa hay tin đấu giá chiếc áo của Bác liền đánh điện ra Phủ Chủ tịch xin mua áo này. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã phải điều đình với Công đoàn Bắc Cạn nhường lại áo cho ông Cao Triều Phát vì ông trả giá cao hơn. Khi có áo, ông Cao Triều Phát nâng niu như một báu vật.

Phần kết trong nhà trưng bày bổ sung di tích đền thờ Bác ở Châu Thới bằng sự thể hiện thông qua chủ đề 3 - Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu viếng thăm Đền thờ. Với chủ đề này được trưng bày, giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật liên quan đến các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong các dịp về làm việc với tỉnh Bạc Liêu đã dành thời gian đến viếng thăm Đền thờ và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên di tích.

Có thể khẳng định, Đền thờ Bác ở Châu Thới từ khi được tu bổ với qui mô hoành tráng, cùng với những giá trị lịch sử to lớn và được bố trí nội dung trưng bày phù hợp, hấp dẫn, xứng đáng là “Một địa chỉ đỏ” để tham quan, học tập, về nguồn lí tưởng của du khách gần xa, nhất là học sinh, sinh viên. Đồng thời, thông qua những việc làm thiết thực để bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di tích lịch sử của Đền thờ Bác ở Châu Thới đã góp phần thể hiện tấm lòng thủy chung, biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Thủy Sinh

  Xem nhiều

  Mới nhất

  THAM QUAN - DI TÍCH

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  12.841

  Copyright © 2018-2019