THAM QUAN - DI TÍCH

Chùa Xiêm Cán – Điểm du lịch văn hóa đặc sắc của dân tộc Khmer

(TTXTDLBL) - 10:39 29/07/2019 - Xem: 107

Chùa Xiêm Cán tọa lạc tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, cách trung tâm thành phố 12km, di chuyển trên đường Cao Văn Lầu đến đường ra giồng nhãn cổ Bạc Liêu. Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam bộ, sự uy nghi và kiến trúc tuyệt đẹp của chùa luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Chính vì thế, nơi đây là một trong những điểm du lịch đặc sắc của Bạc Liêu.

Ảnh TTTTXTDL: Toàn cảnh chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán mang kiến trúc Angkor của người Campuchia, thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi cổng chùa, mái vòm, các hàng cột… Bao quanh chùa là một hàng rào xây kiên cố, với nhiều hoa văn ấn tượng, trong khuôn viên chùa có rất nhiều cây xanh cao to che bóng mát được trồng ngay hàng thẳng lối, đặc biệt có rất nhiều cây sala, hay còn gọi là cây vô ưu là loài cây quý linh thiên nơi cửa Phật.

Ảnh TTTTXTDL:Cây Sala

Từ ngoài cổng chính vào bên trong chùa, bên trái quý khách sẽ được chiêm bái bức tượng Phật nằm trong một gian nhỏ màu vàng rực; bên phải là Tòa Chánh điện, nằm trên nền đất cao 2m, có hành lang bao quanh, được xây dựng từ năm 1887 đã bạc màu theo thời gian nhưng kiến trúc vẫn vững vàng trong khuôn viên chùa, như là biểu tượng của sự chắc chắn, trường tồn; xung quanh 4 bức tường của Chánh điện bày trí rất nhiều hình vẽ tường thuật lại quá trình tu hành khổ luyện của Đức Phật từ lúc sinh ra, đến lúc làm Thái tử cho đến khi vào cõi Niết bàn. Trong Chánh điện này, đứng ở vị trí nào, vào bất cứ mùa nào trong năm, cũng đều mát mẻ, quý khách sẽ vô cũng dễ chịu đón nhận những luồng gió từ thiên nhiên. Từ đầu năm 2018, Ban trị sự Chùa đã tiến hành trùng tu, nâng cấp Tòa Chánh điện rất nguy nghi, nghiêm trang và lộng lẫy, điều đặc biệt ở đây chính là sự khéo léo đến từng chi tiết nhỏ của duy nhất một nghệ nhân là người dân tộc Khmer khi vẽ lại các bức tranh sinh động kể về cuộc đời Đức Phật.

Ảnh TTTTXTDL: Chánh điện chùa Xiêm Cán

Ngoài Tòa Chánh điện, Phật nằm nổi bật, những công trình kiến trúc ấn tượng bên trong Chùa, gồm: sala, nhà ở của các sư, nhà dạy tiếng Khmer, không gian sinh hoạt văn hóa, tháp đựng hài cốt, am, lò thêu… Đối diện chánh điện là cột trụ biểu, là hình tượng của thần rắn 5 đầu, dùng để thắp nến vào những ngày lễ ngụ ý rằng giáo lý Phật pháp sẽ soi sáng cho nhân loại, giúp mọi người sống hướng thiện như chính loài rắn đã được thuần phục và hành thiện. Sala là giảng đường, nhà hội xây mới vào năm 1997 bằng tiền của các phật tử quyên góp. Bên trong sala có bàn thờ Phật và bàn ghế để phật tử, du khách nghỉ ngơi trước khi lên Chánh điện, vách và trần Sala được trang trí họa tiết, bích họa công phu.

Ảnh TTTTXTDL: Quang cảnh Phật ngự trên đài sen ở chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán là nơi đồng bào Khmer thường tập trung để học chữ, học múa hát, học nghề, hay những dịp Lễ Đôn Ta, Ok Om Bok, Chol Chnam Thmay, Tết Nguyên Đán hoặc những ngày lễ lớn khác trong năm, người dân nơi đây tập trung nghe Trụ trì chùa, các Sư thầy giảng Phật pháp và tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… điều đặc biệt, có rất nhiều người Kinh, Hoa trong vùng cũng đến sinh hoạt vui chơi, giải trí. Chính vì sự gắn bó mật thiết như thế nên họ rất tự hào về văn hóa của dân tộc mình.

Với những điểm độc đáo, đặc sắc tại đây, đầu năm 2019, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đã tổ chức đoàn đi thẩm định, qua đó đề nghị Ban trị sự Chùa lập thủ tục để công nhân điểm du lịch của địa phương và đề nghị Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL trong năm 2020./.

HÀ LÊ

  Xem nhiều

  Mới nhất

  THAM QUAN - DI TÍCH

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  12.849

  Copyright © 2018-2019