ĂN UỐNG - MUA SẮM

Món ngon Bạc Liêu - Giữ chân du khách ( Phần 2)

(TTXTDLBL) - 18:08 25/10/2019 - Xem: 58

Tiếp tục hành trình khám phá văn hóa ẩm thực của vùng đất Bạc Liêu phần trước, phần này chúng ta sẽ cùng khám phá những món ăn mới, những  món đặc sản mà khi đến với Bạc Liêu du khách khó lòng bỏ qua được:

1. Bánh in, bánh pía, bánh khéo Bạc Liêu:

Vùng đất Bạc Liêu nổi tiếng với nhiều loại bánh, trong đó ngon nhất phải kể đến hai loại bánh không thể bỏ qua khi đến vùng đất này là bánh pía và bánh in. Bánh pía có nhiều loại nhân để thực khách lựa chọn như nhân mứt bí, nhân đậu xanh, nhân sầu riêng, nhân khoai môn… bên trong là lòng đỏ trứng vịt muối tất cả hòa quyện lại với nhau thành chiếc bánh bía tròn, thơm mùi sầu riêng, đậu xanh vừa béo bùi của trứng vịt muối. Còn về bánh in là loại bánh được làm bằng bột gạo nếp. Bánh có hình tròn, vị ngọt, màu trắng  và vàng, dẻo và rất thơm. Có hai loại bánh in: loại có nhân và không nhân.

Địa chỉ 1: Cơ sở sản xuất bánh Thái Can, đường Nguyễn Du, phường 5, Thành phố Bạc Liêu.

Địa chỉ 2: Cơ sở sản xuất bánh Huỳnh Minh Thành, số 46 Cao Văn Lầu, khóm 1, Phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (dưới chân cầu Kim Sơn).

Điện thoại: 0291 3923555.

Thời gian phục vụ: 08h00 – 19h00.

Giá: bánh pía 50.000 đồng – 70.000 đồng/cây (04 cái). Bánh in 30.000 đồng – 60.000 đồng/hộp.

Ảnh: Bánh pía (facebook tiệm bánh Huỳnh Minh Thành).


Ảnh: Bánh in (facebook tiệm bánh Huỳnh Minh Thành).

Một loại bánh nữa mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là đặc sản bánh khéo. Sở dĩ bánh được gọi là bánh khéo vì từ khâu chế biến đến khâu trang trí điều rất khéo léo cầu kỳ. Bánh khéo là loại bánh được làm từ bột nếp bên trên là các loại nhân như: nhân mứt khóm chua ngọt, nhân đậu xanh, nhân dừa. Tại thành phố Bạc Liêu du khách có thể mua và thưởng thức món bánh khéo tại cơ sở sản xuất bánh Gia Bảo.

Địa chỉ: Bánh Gia Bảo, số 109 Lê Duẩn, phường 1, thành phố Bạc Liêu.

Giá: từ 100.000đ – 120.000đ/ký.

Ảnh: Bánh khéo Bạc Liêu (facebook cơ sở sản xuất bánh Gia Bảo).

2. Bánh ướt.

Bánh ướt ngọt là món bánh dân dã của miền Tây, bánh được làm bằng bột năng, bột gạo, bột sắn dây được trộn cùng lá dứa, gói bên trong là đậu xanh hạt đã được luộc chín trộn cùng dừa nạo.Bánh ướt dùng kèm với muối mè. Bánh có vị dai của bột được hấp chín, hương thơm mùi lá dứa và vị béo bùi của đậu xanh, dừa nạo. Khi đến với Bạc Liêu các bạn có thể thưởng thức món bánh này tại điểm du lịch “Nhà Công tử Bạc Liêu”. Tại đây các bạn có thể thưởng thức món bánh ướt ngọt do những người dân tại đây bán sau khi tham quan Nhà Công tử Bạc Liêu.

Giá: 5.000 đồng/cái.

Ảnh: bánh cuốn ngọt (sưu tầm).

3. Bánh chuối hấp, chuối nếp nướng:

Là một trong những món ăn vặt phổ biến ở Bạc Liêu. Bánh chuối hấp và chuối nếp nướng được làm từ nguyên liệu chính là chuối.Tuy nhiên, cách chế biến hoàn toàn khác nhau. Bánh chuối hấp được làm bằng chuối cắt lát mỏng hòa cùng bột gạo khuấy điều và đổ vào khuôn hấp bằng hơi nước cho bánh chín.

Chuối nếp nướng thì cách chế biến khác hơn.Chuối được cắt đôi ra hoặc để nguyên trái, bên ngoài được gói bằng một lớp gạo nếp đã được nấu chín rồi bọc một lớp lá chuối bên ngoài nướng trên than hồng.

Cả hai loại bánh trên khi ăn dùng kèm với nước cốt dừa hòa với bột bán và đậu phộng rang, vị béo của nước cốt dừa cùng với vị ngọt của chuối, vị bùi của đậu phộng tạo nên một hương vị đậm đà, ngọt lịm làm hài lòng du khách.

Địa chỉ: Chợ đêm phường 3 Bạc Liêu.

Giá: bánh chuối hấp 10.000 đồng – 15.000 đồng/hộp, chuối nếp nướng 5.000 đồng/trái.

Ảnh :Bánh chuối hấp (beptruong.edu.vn).

Ảnh: Chuối nếp nướng (Foody.vn).

4. Bánh khọt:

Bánh khọt là một món bánh dân gian quen thuộc với mọi người dân. Bánh được làm từ bột gạo, chiên trong khuôn đặc biệt gồm 8 cái trở lên, khi gần chín sẽ được thêm đậu, tôm, thịt bằm lên trên bánh. Khi ăn bánh được dùng kèm với rau sống và dưa leo. Nước chấm của bánh khọt là nước mắm chua ngọt đặc trưng thêm 1 chút nước cốt dừa béo ngậy bỏ thêm tí ớt bằm nhuyễn tạo nên một món bánh thơm ngon. Có nhiều loại bánh khọt cho thực khách lựa chọn như: bánh khọt tôm, bánh khọt mực, bánh khọt thịt bằm…

Địa chỉ: số 15, đường Lý Thường Kiệt, phường 3, thành phố Bạc Liêu hoặc Chợ đêm khu ẩm thực Bạc Liêu (đối diện Trung tâm Dịch vụ Đô thị tỉnh).

Giá: 20.000 đồng/phần (10 cái).

Ảnh: Bánh khọt 

5. Cơm gà Bạc Liêu:

Cơm gà là một món ăn có mặt ở khắp mọi nơi từ nhà hàng sang trọng cho đến vỉa hè. Tuy nhiên, khi đến Bạc Liêu du khách sẽ bất ngờ vì cơm gà ở Bạc Liêu đặc biệt hơn những nơi khác. Cơm được nấu bằng loại gạo mềm dẻo được trồng tại địa phương, gà được chọn từ loại gà vườn thịt săn chắc, thơm ngọt. Đĩa cơm gà được trang trí cầu kỳ, bắt mắt. Cơm được bày trên đĩa, bên trên gồm có một phần tư miếng gà, chả trứng, bì lợn, mỡ hành, rau cải, đồ chua (dưa rau muốn, dưa củ cải muối)… ăn kèm là chén súp xương nóng hổi thơm mùi tiêu hạt.

Địa chỉ: Cơm gà Tư Hạnh số 300 Võ Thị Sáu, phường 3, thành phố Bạc Liêu; Cơm gà Lý Hùng đường Trần Huỳnh, phường 7, thành phố Bạc Liêu; Cơm gà Huy Ký đầu hẻm 1, đường Trần Phú nối dài, phường 7, thành phố Bạc Liêu.

Giá: 30.000 đồng – 45.000 đồng/đĩa.

Ảnh: Cơm gà (facebook Cơm gà Tư Hạnh).

6. Gỏi cuốn:

Gỏi cuốn là món ăn phổ biến, dễ làm. Tuy nhiên tùy địa phương mà cách làm khác nhau. Nguyên liệu làm món gỏi cuốn gồm: thịt heo, bánh tráng, rau thơm, rau sống, dưa leo, khóm, bún (thường dùng bún sợi nhỏ). Nước chấm gỏi cuốn có thể dùng nước mắm tương pha với đậu phộng rang hoặc nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Khi đến với Bạc Liêu du khách có thể thưởng thức món gỏi cuốn được làm bằng tôm Bạc Liêu ngọt thịt. Những con tôm luộc màu đỏ thắm trộn lẩn với rau xanh nằm bên trong cuốn gỏi cuốn bắt mắt. Khi ăn chấm với nước mắm tương đậu phộng béo bùi sẽ làm hài lòng những du khách khó tính nhất.

Địa chỉ: Chợ đêm phường 3 Bạc Liêu hoặc Quán Bánh Xèo A Mật đường số 31, ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu.

Giá: 7.000 đồng – 12.000 đồng/cuốn.

Ảnh: Gỏi cuốn (daynauan.info.vn).

7. Thanh Nhãn Bạc Liêu:

Bạc Liêu có nhiều loại trái cây trong đó nổi tiếng nhất là Thanh Nhãn - thương hiệu độc quyền của trái cây Bạc Liêu. Những trái Thanh Nhãn bóng tròn, bên trong là lớp thịt trắng dày, hạt nhỏ, ngọt lịm, giòn tan. Khi ăn du khách có thể vừa cảm nhận được vị ngọt dịu, vị thanh mát của trái Thanh Nhãn Bạc Liêu mà không nơi nào có được.

- Địa chỉ: Đường số 31, ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Nơi đây là vườn Thanh Nhãn nổi tiếng của Bạc Liêu, đến đây các bạn có thể mua Thanh Nhãn của người dân mới hái bày bán ven đường.

- Thời gian: từ khoảng tháng 5 đến hết tháng 8 âm lịch.

- Giá: 100.000 đồng – 120.000 đồng (dao động  tùy thời điểm).

Ảnh: Thanh Nhãn Bạc Liêu (cafef.vn).

8. Mắm không xương Vĩnh Hưng:

Nhắc đến ẩm thực phong phú của Bạc Liêu nổi tiếng bậc nhất phải kể tới mắm chua không xương Vĩnh Hưng. Cá để làm mắm chua chủ yếu là cá rô hoặc cá sặc đồng còn sống. Cá không cần lớn, chỉ khoảng chừng một đến hai ngón tay là được. Trải qua nhiều công đoạn tẩm ướp khá kỳ công những con mắm thơm ngon nức mũi, xương mềm tan. Khi ăn, gắp mắm chua ra dĩa, thêm vào một ít thịt heo ba chỉ luộc xắt mỏng và càng đặc sắc hơn khi ăn cùng với ổi xanh, khế chua, chuối chát, me xanh, khóm, dưa leo xắt mỏng, rau thơm, húng quế... Mắm chua khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay, nồng nồng của riềng, của tỏi ớt, con mắm thì mềm từ thịt tới xương tan biến ngay trong miệng. Hòa với vị chua chua, thơm nồng của rau làm cho hương vị mắm càng nồng nàn, đặc biệt khó quên.

Địa chỉ: xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Giá: bán sỉ 55.000 đồng/kg, giá bán lẻ 60.000 đồng/kg (giá tham khảo).

Ảnh: Mắm không xương Vĩnh Hưng (Sưu tầm).

9. Khô Bạc Liêu:

Bạc Liêu được biết đến với nhiều loại đặc sản được chế biến từ cá. Điển hình trong danh sách đó là các loại khô như: khô cá sặc, cá lóc, khô cá lù đù, cá lưỡi trâu, cá đuối…mỗi loại khô mang một hương vị đặc trưng khác nhau trở thành ưu thế thu hút thực khách. Cá khô Bạc Liêu có nhiều cách chế biến như: nướng, luộc, chiên… khi ăn du khách có thể cảm nhận được vị đậm đà của đặc sản khô cá vùng sông nước, đảm bảo một lần nếm thử là không thể quên.

Ngoài ra tôm khô Bạc Liêu cũng được thực khách lựa chọn mua mang về khi đến Bạc Liêu.Tôm khô Bạc Liêu có vị ngọt mặn vừa phải được ướp bằng muối Bạc Liêu, độ cứng và độ khô của tôm vừa ăn.

Địa chỉ: Cửa Nam nhà lồng chợ Bạc Liêu (dọc theo bờ kè sông Bạc Liêu).

Giá: Cá khô và tôm khô giá tùy loại khác nhau.

Ảnh: Khô cá và Tôm khô Bạc Liêu (htv.com.vn).

10. Năng bộp Bạc Liêu:

Du khách khi đến với Bạc Liêu không thể không thử qua một loại rau đặc sản mang tên năng bộp. Năng bộp có hình dáng suôn dài, to bằng chiếc đũa ăn (trông giống như cọng hành), phần gốc phía bên ngoài màu vàng nâu vì bị nhiễm phèn, còn lớp nõn bên trong màu trắng ngà.

Sở dĩ, có tên gọi như thế vì khi ta dùng tay vỗ nhẹ vào cọng năng sẽ phát ra tiếng kêu “bộp”, thật vui tai. Năng bộp là loại rau sạch được mọi người ưa thích vì lạ miệng, giòn, có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Năng bộp dùng để chế biến thành nhiều món ăn như: nhúng lẩu mắm, xào tép, nấu canh hoặc ăn sống chấm với nước cá để thưởng thức hương vị trọn vẹn của năng bộp Bạc Liêu.

Địa chỉ: Chợ rau phường 3, thành phố Bạc Liêu.

Giá: năng bộp nhặt sẵn 20.000 đồng – 30.000 đồng/bó/500g.

Ảnh: Năng bộp Bạc Liêu (mientaydacsan.vn)

 

    Xem nhiều

    Mới nhất

    ĂN UỐNG - MUA SẮM

    Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
     Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
     02913.979.777 - 02913.677.277
     ttttxtdlbl@gmai.com
    Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
    LƯỢT TRUY CẬP

    13.102

    Copyright © 2018-2019