ĂN UỐNG - MUA SẮM

Món ngon Bạc Liêu - Giữ chân du khách ( Phần 1)

(TTXTDLBL) - 15:38 13/03/2019 - Xem: 177

Bạc Liêu thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu long, nhưng điểm đặc biệt là có sự giao thoa giữa 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer nên ẩm thực nơi đây rất đa dạng, phong phú, là điểm đến thú vị cho những ai thích khám phá những nét văn hóa ẩm thực. Có thể nói Bạc Liêu sở hữu một kho tàng về ẩm thực dân gian, làm vấn vương không biết bao nhiêu lữ khách có dịp ghé đến nơi đây. Để quý khách không gặp khó khăn khi đến Bạc Liêu và muốn thưởng thức các món ngon nơi này, xin giới thiệu với quý khách một số món ăn ngon hấp dẫn, khi đến là phải thưởng thức:

1. Bún bò cay:

Nếu đã một lần đặt chân đến Bạc Liêu và có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây, chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên món bún bò cay nơi này.  Tô bún có màu vàng tươi, thịt bò gân, nạm được ướp với sa tế, ớt hấp chín giả mịn tạo cho món ăn có hương vị đặc biệt, vị cay nồng đặc trưng của tô bún là nhờ ớt sừng trâu chín đỏ hòa quyện cùng vị sả tạo ra, gia vị nêm nếm khi ăn là muối hột giã với ớt đỏ, có kèm lát chanh. Thịt bò chấm với muối ớt có chanh sẽ tạo hương vị ngon, lạ, đặc trưng. Các loại rau sống ăn kèm là rau quế và các loại rau thơm khác.  

Địa chỉ: Bún bò cay Ánh Nguyệt - 119 Cao Văn Lầu, Phường 5, Bạc Liêu

 Thời gian phục vụ: 6h sáng  đến 11h00 trưa các ngày.

 Ảnh sưu tầm: Bún bò cay

2. Bún xào nem nướng:

 Nem nướng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương thơm kích thích vị giác, cùng với vị béo của thịt, hòa quyện với mỡ tươi được xắt nhỏ, nêm nếm thêm gia vị sau đó vo viên lại ghim hỗn hợp trên vào que xiên nhọn và nướng trên than hồng. Khi thưởng thức ta cuộn chung với bún và chấm với nước tương ăn kèm với các loại rau sống, rau xà lách, khế, chuối chát, dưa sả...thì thật là không gì sánh bằng.

Nếu quý khách không dùng nem nướng, có thể thưởng thức món bún xào tại đây, cũng nhưng nguyên liệu này, nhưng được ăn với bún, nem, thịt xào rất thơm ngon và đặc biệt, vị ngọt của thịt, vị chua của khóm, vị chát của chuối, cùng với vị cai của nước mắm ớt, chắc hẳn quý khách sẽ hài lòng và vấn vương với món ăn này.

Địa chỉ: Bún xào nem nướng Băng Tâm 516 Võ Thị Sáu, Phường 3, Bạc Liêu

Điện thoại: 091 964 64 98

Thời gian phục vụ: 16h00 - 22h00

Ảnh sưu tầm: Bánh hỏi nem nướng

3. Lẩu mắm Hồng Gấm:

Miền Tây đâu đâu cũng có mắm, nhưng mắm Bạc Liêu lại rất đặc biệt, thơm ngon. Cũng vì lẽ đó mà thực khách khi đến Bạc Liêu đều muốn thưởng thức món đặc sản này. 

Món ăn này được nấu từ mắm cá đồng và làm tại nhà nên có hương vị rất riêng. Lẩu mắm Hồng Gấm được nấu bằng nước dừa và các nguyên liệu trong lẩu rất phong phú, gồm: cá, thịt ba chỉ, tôm, mực, đậu hũ...  nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này thì phải ăn với các loại rau đồng như: rau muống, rau cần, rau đắng, rau dừa, bồn bồn, cù nèo, rau ngổ, bắp chuối, bông súng, năn, các loại bông, rồi có cả cà tím, đậu rồng, khổ qua...

Thả rau vào nồi lẩu, rau vừa chín tới, ăn bún... nhai chầm chậm để cảm nhận những hương vị nồng nàn của bông bí, điên điển, lẫn với cái giòn giòn của rau muống, bông súng, thêm vị bùi béo của thịt ba chỉ, vị ngọt của các loại cá, tôm, vị thơm của sả, vị cay của ớt…hít hà cái vị thơm mà không nơi đâu có được.

Địa chỉ: Khu dân cư Phường 2, thành phố Bạc Liêu.

Điện thoại: 02913 821237 - 01255444744

Thời gian phục vụ: 8h00 sáng - 22h00 hàng ngày.

 Ảnh sưu tầm: Lẩu mắm

4. Bánh xèo A mật:

Bánh xèo Bạc Liêu hấp dẫn bởi bột bánh xèo mềm, dẻo, quyện vào mà không dính. Bánh ngon do nghệ nhân tráng khéo, cắn miếng nào, chổ nào cũng nghe bột giòn tan. Nhân bánh được làm bằng thịt ba chỉ hoặc thịt vịt xiêm băm nhuyễn, tép bạc, củ sắn, giá, đậu xanh và hành tây. Do vị mặn của biển mà con tép Bạc Liêu có vị ngọt mặn ngất ngây vị giác. Bánh xèo được ăn kèm với rau sống trồng trên đất giồng giòn thơm, với xà lách, cải xanh, húng quế, diếp cá… Rồi chén nước mắm được pha chế vừa mằn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay nồng vị tỏi ớt.

Ngoài ra, quán còn phục vụ thêm một số món đặc sản khác như: gỏi cuốn và các loại hải sản tươi sống.

Địa chỉ: 173/2 ấp giồng nhãn a, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu

Điện thoại: 02913 836062

Thời gian phục vụ: 6h00 - 20h00

 Ảnh sưu tầm: Bánh xèo A mật

5. Bánh tằm lá mơ:

Bánh tằm lá mơ là một trong ba loại bánh đạt huy chương Vàng tại Lễ hội bánh dân gian Cần thơ năm 2018. Loại bánh dân gian của vùng sông nước miền Tây làm từ ba nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa và lá mơ. Bánh có cách làm đơn giản, nhưng đòi hỏi sự công phu, cẩn thận và tỉ mỉ để. Theo truyền thống, bánh lá mơ trong, có màu xanh đậm, hình dạng dẹt và dài. Bánh được làm bằng tay nên được gọi là “bánh tằm se tay”.

Món bánh được thưởng thức cùng với rau sống như giá, rau mùi, cải xà lách, dưa leo, nước cốt dừa, nước mắm chua, đặc biệt phải kết hợp thêm với bì thịt càng đậm đà, béo ngậy... quý khách thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng này.

Địa chỉ: Trong khuôn viên Nhà hát ba nón lá

Điện thoại: 0913172147

Thời gian phục vụ: 17h - 21h.

Ảnh: Bánh tằm bì lá mơ

Ảnh: Bánh tằm lá mơ

6. Bánh tằm Ngan Dừa:

Là một trong những món ăn đặc trưng Bạc Liêu, bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới đều nhất định muốn thử bánh tằm Ngan Dừa. Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, dưa chuột thái nhỏ, rau sống… Nghề làm bánh tằm ở đây đã có từ rất lâu đời, có nhiều bí quyết tạo nên món bánh ngon như từ cách khéo léo se bánh cho tới cách nêm nếm làm cho hương vị thêm đậm đà, điều đó cũng tạo nên sự khác biệt của bánh tằm nơi đây mà không nơi nào có được.

Địa chỉ: Cô Hồng - chợ Ngan Dừa, huyện Hồng Dân; Nhà khách Hùng Vương; Khách sạn Bạc Liêu...

Thời gian phục vụ: từ 8h00 đến 13h00.

                                                              Ảnh sưu tầm: Bánh tầm bì Ngan Dừa

 7. Bánh củ cải:

Là loại bánh dân gian rất khác biệt chỉ ở Bạc Liêu mới có, do quá trình giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer đã tạo ra  03 loại bánh hấp dẫn và vô cùng thơm ngon này, nguyên liệu chủ yếu từ bột mì, bột gạo và củ cải trắng.

- Bánh củ cải tiều có nguồn gốc từ người Hoa, nguyên liệu được làm từ các loại đặc sản của Bạc Liêu như: bột mì trắng, tôm khô, lạp xưởng, đậu phộng, củ cải trắng. Tất cả các nguyên liệu này được xào chín, nêm nếm vừa ăn trộn cùng với bột mì, vo tròn và hấp cách thủy. Bánh củ cải tiều ăn kèm với nước mắm chua, rau thơm, giấp cá, húng lũi, quế và ít xà lách...

 Ảnh: Bánh củ cải tiều

- Bánh củ cải xếp có nguồn gốc từ người Kinh, nguyên liệu được làm từ bột  gạo, điểm quyết định ngon hay dở của bánh củ cải xếp là cách tráng bánh, bánh sẽ được khen làm “khéo” nếu tráng da bánh thiệt mỏng và dai. Nhân bánh được làm từ thịt nạc, tép đất, đậu xanh, củ cải trắng xắt sợi, nêm nếm gia vị vừa ăn, tất cả nguyên liệu này được xào chín. Sau khi bột được tráng mỏng, hấp chín, nhân bánh được cuộn vào bên trong và xếp lại theo hình nửa vòng tròn.  Bánh được thưởng thức với  nước mắm chua ngọt, một ít hành phi, rau thơm, dưa leo bằm sợi, giá...

 Ảnh sưu tầm: Bánh củ cải xếp

- Bánh củ cải xửng có nguồn gốc từ người Khmer, nguyên liệu cũng từ bột gạo, tép đất, đậu xanh, củ cải trắng xắt sợi và nước cốt dừa; cách làm món bánh này cũng không quá phức tạp, chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu này cho vào một cái xửng, đậu xanh hột chín rải đều lên bề mặt bánh, hấp cách thủy cho đến khi bột bánh trong vắt, có mùi thơm ngậy là được. Cách thưởng thức cũng giống như 2 loại bánh củ cải trên.

Ảnh sưu tầm: Bánh củ cải xửng

Địa chỉ: Bánh củ cải Thiên Lý, số 20/9 Đường Hòa Bình Nối Dài, phường 7, thành phố. Bạc Liêu

Thời gian phục vụ: 10h00-17h00

Điện thoại: 0943 166 388

8. Bún nước lèo:

Đến vùng đất Bạc Liêu bạn sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp nơi, từ những gánh hàng rong đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Chỉ cần bước chân tới quán, bạn đã nghe hương thơm ngào ngạt của mùi nước lèo, bí quyết tạo nên hương thơm hấp dẫn đó là những con mắm sặc trộn với thính nấu cho rã xương rồi lọc lấy nước, thêm nước dừa xiêm, sả cây đập dập, nhưng để nước lèo có hương vị đậm đà hơn thì có thể thêm ngãi bún cho vào nồi. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đất để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm. Bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, rau muốn bào, rau răm…

Địa chỉ: Đường Võ Thị Sáu 

Thời gian phục vụ: từ 13h00 đến 21h00

Ảnh sưu tầm: Bún nước lèo

9. Bún riêu chả quế cua đồng:

Bún riêu cua là món ăn truyền thống Việt Nam, nghe tên dân dã nhưng kì thực hương vị của nó đã làm không ít thực khách nhớ mãi không thôi. Bởi bún riêu có vị ngọt đậm của thịt, nước dùng có vị chua của cà, phảng phất mùi cua đồng, bún riêu thường ăn kèm mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà.

Khi ăn thì cho bún vào tô, trụng bún cùng các loại rau muống bào, bắp chuối, giá… chan nước riêu nóng lên bún cùng vài miếng đậu hũ, huyết heo, chả quế, cà chua, củ cải trắng, sau cùng rắc vài lá quế. Nêm thêm chút mỡ tỏi, chanh, ớt là có thể hít hà thưởng thức tô bún đủ vị.

Địa chỉ: Số 126- Đường Hòa Bình nối dài - Phường 7

Thời gian phục vụ: 13h00 - 22h00

Ảnh sưu tầm: Bún riêu cua

10. Cari Cầu số 4:

Đến Bạc Liêu phải thưởng thức món hủ tiếu cà ri vịt. Món ăn dễ gây thương nhớ cho bao người con xa quê và những người khách du lịch từng ghé thưởng thức thử món ăn chỉ có ở Bạc Liêu này. Chắc chắn rằng chuyến đi của bạn sẽ hoàn hảo hơn đấy. Bún cà ri vịt sẽ được ăn chung với sợi hủ tiếu Bạc Liêu, ăn kèm cùng rau thơm, rau quế, giá và hẹ. Bạn hãy tưởng tượng xem, từng miếng thịt vịt thơm và béo, chấm kèm muối tiêu có vắt chúc tắc sẽ làm cho đầu lưỡi của bạn tê tái lại vì nó quá ngon, hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa, hãy đến thử ngay Bún Cà ri vịt Bạc Liêu để trải nghiệm và thưởng thức món ăn đặc trưng này đi nào

Địa chỉ: số 192, đường Hòa Bình, phường 3, thành phố Bạc Liêu

Thời gian phục vụ: 6h00-21h00

Ảnh sưu tầm:Cari vịt cầu số 4

    Xem nhiều

    Mới nhất

    ĂN UỐNG - MUA SẮM

    Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
     Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
     02913.979.777 - 02913.677.277
     ttttxtdlbl@gmai.com
    Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
    LƯỢT TRUY CẬP

    13.109

    Copyright © 2018-2019