ĂN UỐNG - MUA SẮM

Bạc Liêu, nơi giao thoa ẩm thực của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer

(TTXTDLBL) - 16:34 11/06/2019 - Xem: 137

Bạc Liêu là nơi hội tụ, gắn kết lâu đời giữa ba dân tộc anh em (Kinh, Hoa, Khmer) cùng mở đất và giữ đất. Mỗi dân tộc đã cố gắng giữ gìn và phát huy nét văn hóa đặc sắc của riêng mình, do sinh sống trên cùng một vùng đất với thời gian lâu dài nên văn hóa của các dân tộc có sự hòa hợp và giao thoa lẫn nhau. Sự giao thoa trong văn hóa ẩm thực là một điển hình như thế. Mỗi dân tộc có một số món ăn đặc trưng của mình như canh chua, cá kho tộ,.. là những món đặc trưng của người Kinh; bún nước lèo, canh xiêm lo... là những món đặc trưng của người Khmer hay heo quay, gà tiềm thuốc bắc, hột vịt muối... là những món đặc trưng của người Hoa. Các món ăn đặc trưng đó đã trở thành phổ biến, được các dân tộc cùng cư ngụ trên một vùng đất sử dụng qua lại lẫn nhau, đến mức, người ta không còn phân biệt món ăn nào là của dân tộc nào, mà thích ăn thì cứ nấu, chứ không cần thiết phải nghĩ đến nguồn gốc của nó. Có khác chăng là dân tộc này sử dụng các món ăn của dân tộc kia nhưng có chế biến lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bún nước lèo là một ví dụ, món này vốn là đặc trưng của người Khmer nhưng được cả người Việt và người Hoa ưa thích và đã trở thành một đặc sản ẩm thực chung của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long, được nhiều du khách phương xa ưa chuộng. Trong tô bún nước lèo, người ta thấy hương vị mắm của người Khmer (theo đúng truyền thống là mắm bò hóc), thịt heo quay của người Hoa và bún, cá lóc đồng, rau muống bào hay bắp chuối... của người Kinh. Từng món riêng lẻ đã là đặc sản, lại được kết hợp với nhau một cách hài hòa và tinh tế để tạo thành món bún nước lèo vô cùng độc đáo.

Ảnh sưu tầm: Bún nước lèo

 Ba khía muối cũng là một món ăn phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Bạc Liêu, có nguồn gốc từ dân tộc Khmer. Ba khía có hình thù giống cua đồng, nhưng nhỏ hơn đôi chút và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Ba khía sau khi bắt xong, người dân sẽ xóc rửa cho sạch bùn đất rồi đổ vào lu, khạp có nước muối và đậy nắp kín lại. Từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối, bởi nếu nhạt quá thì ba khía sẽ hư nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, chát thịt... Đây là món mặn, được ăn kèm các món canh. Trước khi dùng, ba khía muối có thể được thêm một số gia vị như đường, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Người ta xé nhỏ ba khía muối rồi trộn đều gia vị, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm là ăn được. Đôi khi cũng có thể không trộn gia vị. Ai đã một lần ăn ba khía muối thì khó mà quên được vị đậm đà khó tả của món ăn tuy bình dân nhưng thấm đậm tình quê hương của một vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Ảnh sưu tầm: Ba khía muối

 Với cộng đồng dân tộc Hoa sinh sống đông đúc nên Bạc Liêu ảnh hưởng văn hóa ẩm thực của người Tiều (Triều Châu). Nổi bật nhất trong các món đặc sản của địa phương là xá bấu. Xá bấu được làm từ củ cải trắng phơi se se rồi trộn ướp với muối hột. Xá bấu ăn beo béo, giòn giòn, dai dai, với mùi thơm của củ cải cùng các vị chua, cay, mặn, ngọt của ớt, đường, giấm, sả… Xá bấu ngon nhất là khi ăn với cháo trắng nóng hổi trong những ngày trời trở mưa, thời tiết se lạnh chắc chắn sẽ làm hài lòng thực kháchLoại đặc sản bình dân này được bày bán cả ở những trạm dừng chân trên các tuyến quốc lộ nên du khách đến Bạc Liêu có thể dễ dàng mua được để về ăn hoặc làm quà biếu.

Ảnh sưu tầm: Xá bấu

Chỉ ở Bạc Liêu mới có loại bánh tằm bì xíu mại mà nổi danh nhất là bánh tằm bì xíu mại Ngan Dừa, huyện Hồng Dân. Bánh vừa mang nét ẩm thực của người Hoa từ vị của xíu mại pha với văn hóa ẩm thực của người Việt nhờ bì heo chế biến công phu. Nguyên liệu để chế biến món bánh này là bột gạo, bột năng, dừa nạo, thịt, bì lợn, nước mắm, và một số gia vị. Cách làm bánh tằm rất công phu đòi hỏi sự khéo tay của người đầu bếp. Bánh ngon tùy thuộc vào cách pha bột và se bánh. Món bì cũng đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ. Da lợn không được quá dày, cũng không quá mỏng. Thịt, bì lợn được luộc chín rồi thái sợi mỏng, mịn và đều tay, sau đó trộn cùng với thính và chút gia vị cho thấm, đậm đà. Tằm bì xíu mại có mùi vị “lạ” bởi bánh vừa có vị ngọt của nước cốt dừa vừa có vị mặn của nước chấm. Những người ăn bánh lần đầu đều không thể thốt nên lời vì cách pha trộn của người làm bánh. Với rất nhiều người, bánh tằm xíu mại lại là món ăn vặt  khoái khẩu.

 

Ảnh sưu tầm: Bánh tằm bì, xíu mại  Ngan Dừa

 Khi đến Bạc Liêu, đi một vòng chợ bạn sẽ thấy một loại bánh nhìn giống như há cảo của Trung Quốc nhưng có kích thước lớn hơn, màu trắng đục, lộ phần nhân màu hồng qua lớp vỏ trông rất bắt mắt đó là bánh củ cải xếp. Bánh củ cải có ba loại: bánh củ cải tiều, bánh củ cải xếp và bánh củ cải xửng; cả ba loại bánh củ cải trên đều có nguồn gốc từ  ba dân tộc khác nhau. Nếu như bánh củ cải tiều có nguồn gốc từ người Hoa, bánh củ cải xếp có nguồn gốc từ người Kinh thì bánh củ cải xửng lại bắt nguồn từ người Khmer. Với vị ngọt đậm đà của tôm thịt kết hợp vị hăng hăng của củ cải đã tạo nên một món ăn lạ miệng, giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng, một món ăn dân dã, đơn giản và thân quen của xứ sở công tử Bạc Liêu, đây là một trong những đặc sản mà ai đã được ăn một lần sẽ khó có thể quên được.

Ẩm thực ở Bạc Liêu đã liên kết, gắn bó mọi người đến gần nhau hơn, thắt chặt tình đoàn kết giữa ba dân tộc. Hãy một lần đến Bạc Liêu để thưởng thức các món ăn đa dạng nơi đây và ẩm thực sẽ góp phần làm phong phú thêm hành trang của bạn khi đến tham quan du lịch ở vùng đất này!

Cẩm Hiền

    Xem nhiều

    Mới nhất

    ĂN UỐNG - MUA SẮM

    Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
     Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
     02913.979.777 - 02913.677.277
     ttttxtdlbl@gmai.com
    Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
    LƯỢT TRUY CẬP

    12.864

    Copyright © 2018-2019