VĂN HOÁ - THỂ THAO - DU LỊCH

Tuần Văn hóa - Du Lịch Bạc Liêu năm 2019 - “Hội tụ các miền Di sản”

(TTXTDLBL) - 15:27 25/11/2019 - Xem: 44

Từ ngày 19 - 22/11/2019, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019, với chủ đề “Hội tụ các miền Di sản” đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, với 19 tỉnh, thành trong cả nước tham dự thu hút hàng chục ngàn du khách đến tham quan và du lịch. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng với tham dự cả ngàn diễn viên, biểu diễn những di sản của vùng miền. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh vang danh 100 năm bản Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu diễn ra trong 04 ngày (19 - 22/11) tại TP. Bạc Liêu. Các sự kiện diễn ra trong Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019 như: Tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn người làm báo”, Triển lãm tranh - ảnh nghệ thuật về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu, Hội chợ Công nghiệp - Thương mại và Du lịch Bạc Liêu 2019.

Chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tôn vinh bản Dạ cổ hoài lang và kết nối giai điệu từ những ca khúc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, Họp lãnh đạo 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh bàn về Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch, Khai mạc không gian các miền di sản, với chủ đề “Hội tụ các miền Di sản”, Chương trình nghệ thuật lễ khai mạc đặc sắc với chủ đề “Dạ cổ hoài lang với các miền Di sản”, Biểu diễn một số giai thoại về công tử Bạc Liêu - nhân kỷ niệm 100 năm nhà công tử Bạc Liêu, Liên hoan đờn ca tài tử 03 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau; Đoàn khảo sát (Famtrip) các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Tọa đàm “Hợp tác, liên kết, khai thác tiềm năng du lịch Bạc Liêu”…

Ảnh: Đờn ca tài tử Nam bộ trong Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc

Du khách về tham dự sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019 được thưởng thức “bữa tiệc” di sản đầy ấn tượng. Đúng như chủ đề Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu “Hội tụ các miền Di sản” đã tập hợp được nhiều di sản các vùng miền: Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Dân ca Quan Họ (Bắc Ninh) - Di sản văn hóa ph vật thể của nhân loại; Hát Xoan (Phú Thọ) - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên - Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại; Hát Xẩm, hát Chèo (Ninh Bình) - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Nghệ thuật Bài Chòi (Trung Bộ) - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

Ảnh: Bà Lâm Thị Sang, phát biểu khai mạc Không gian các miền Di sản

Tại Lễ khai mạc không gian các miền Di sản, với chủ đề “Hội tụ các miền Di sản”, bà Lâm Thị Sang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Đến nay, cả nước có 248 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, bao gồm 93 lễ hội truyền thống, 60 di sản nghệ thuật trình diễn dân gian, 59 di sản tập quán xã hội và tín ngưỡng, 23 di sản nghề thủ công truyền thống, 05 di sản tri thức dân gia, 05 di sản tiếng nói, chữ viết và 04 di sản ngữ văn dân gian.

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu, Bạc Liêu đã mời gọi các nghệ nhân, nghệ sĩ ở các mọi miền đất nước, đại diện cho các địa phương có Di sản văn hóa phi vật thể  được UNESCO công nhận đến tham gia và biểu diễn…”

Ảnh: Một tiết mục Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc

Ngay trong đêm khai mạc “Tuần Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu năm 2019”, du khách và người xem Chương trình nghệ thuật “Dạ cổ hoài lang với các miền Di sản” hoành tráng. Chương trình đã tái hiện thời ông cha ta đi mở đất phương Nam, được nghe lại ca bất hủ 100 năm bản “Dạ cổ hoài lang” của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và xem nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, cùng biểu diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diễn của nhân loại như: Dân ca Quan Họ, Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, Hát Xoan, Nghệ thuật Bài Chòi, Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt, Hát Chèo… đã đem lại cho người xem nhiều cảm xúc và ấn tượng với những Di sản của đất nước.

Ông Huỳnh Văn Trọng, một du khách - Việt Kiều đã sống 20 năm ở Mỹ rất yêu thích đờn ca tài tử Nam bộ, có mặt và theo dõi suốt chương trình Lễ khai mạc, cho rằng: “Ở Mỹ, tôi xem nhiều chương trình nghệ thuật nhưng chưa có được xem một chương trình nào hoành tráng như Bạc Liêu vậy. Chương trình quá hay và công phu quá…”

Ảnh: Ông Lê Quang Tùng, phát biểu với Tuần Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu

Tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lê Quang Tùng, phát biểu: “Bạc Liêu là nơi sản sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, là một trong những cái nôi của Đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh, là quê hương của bản Vọng cổ, điệu nói thơ Bạc Liêu và làn điệu hò chèo ghe Bạc Liêu…Đây là nguồn tài nguyên cho du lịch văn hóa hết sức quý giá.

Trong những năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác nhận diện giá trị, lập danh mục, xếp hạng các cấp đối với hệ thống di tích, di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn, từng bước hoàn thiện tổ chức, bộ máy quản lý, triển khai các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị, góp phần phát triển du lịch nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung. Tỉnh Bạc Liêu cũng đã xây dựng và triển khai Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tình (giai đoạn 2014 - 2020), trong đó đã tổ chức tôn vinh nghệ nhân, xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho nghệ nhân Đờn ca tài tử; tổ chức tuyên truyền, quảng bá về Nghệ thuật Đờn ca tài tử; tổ chức các lớp truyền dạy Đờn ca tài tử cho học sinh; tổ chức hội thi, hội diễn cấp tỉnh và liên tỉnh…”

Điều ghi nhận là sau khi Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực để tổ chức Festival Đờn ca tài tử lần thứ nhất - Bạc Liêu năm 2014. Năm 2019, Bạc Liêu tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019, với chủ đề “Hội tụ các miền Di sản” mời gọi du khách đến Bạc Liêu để trải nghiệm và khám phá vùng đất văn hóa độc đáo nơi đây.

Ảnh: Ông Dương Thành Trung, phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Dương Thành Trung, cho biết: “Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 lần đầu tiên được tổ chức, gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu. Được diễn ra trong 04 ngày từ 19 đến 22/11/2019, với chuỗi hơn 15 hoạt động rất đa dạng, phong phú, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 sẽ là sự kiện quy mô lớn, với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, sẽ thu hút hơn 20 ngàn lượt người dân và du khách tham quan, tham dự.

Ảnh: Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc

Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch lần này, Bạc Liêu mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách. Đồng thời đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành phố tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới, nhất là giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long…”

Đêm 22/11/2019, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019 đã bế mạc. Tuần Lễ Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu đã khép lại nhưng đọng lại trong lòng người xem và du khách tình đất tình người Bạc Liêu. Nơi đó có bản Dạ cổ hoài lang bất hủ; có Nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; nơi đó có người Bạc Liêu hào phóng, hiếu khách và nghĩa tình.

Huỳnh Biển

  Xem nhiều

  Mới nhất

  VĂN HOÁ - THỂ THAO - DU LỊCH

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  12.826

  Copyright © 2018-2019