VĂN HOÁ - THỂ THAO - DU LỊCH

Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer Tỉnh Bạc Liêu năm 2019

(TTXTDLBL) - 13:19 31/12/2019 - Xem: 20

Trong 3 ngày 27/12 đến ngày 29/12/2019, tại chùa Xiêm Cán xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh tổ chức Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer năm 2019.

Đến dự có Thượng tọa Kim Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước Việt Nam; Ông Lý Kim Miên - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ông Thái Quốc Lưu - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu và Ông Trần Hoàng Duyên - Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo.

Ảnh: Ông Thái Quốc Lưu - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu và

Ông Trần Hoàng Duyên - Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo tặng cờ Lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

 Hơn 200 nhạc công, diễn viên múa không chuyên thi tài, biểu diễn ở 7 đơn vị huyện thị, thành phố. Mỗi đơn vị thi diễn ở cả 2 thể loại là biểu diễn nhạc ngũ âm và Múa Dân gian Khmer, từ 2 đến 4 tiết mục.

Ảnh: Đơn vị biểu diễn thi phần nhạc ngũ âm và Múa Dân gian Khmer

Một trong những nhạc cụ truyền thống quan trọng không thể thiếu trong các buổi lễ hội đó chính là dàn nhạc ngũ âm. Dàn nhạc ngũ âm của đồng bào Khmer còn được gọi là dàn nhạc Pin Piết đã có từ rất xa xưa, được thiết kế rất tinh xảo bởi các nghệ nhân người Khmer. “Ngũ âm” là 5 loại chất liệu tạo thành âm thanh của dàn nhạc và trong biến chế chính thức, dàn nhạc có 07 nhạc cụ, khi diễn tấu tạo ra năm âm thanh (Ngũ âm). Cụ thể là đồng, sắt, gỗ, da và hơi, thể hiện bằng 7 loại nhạc khí khác nhau. Người Khmer Bạc Liêu có một đời sống văn hóa, văn nghệ vô cùng phong phú và đa dạng. Liên hoan nhạc cụ ngũ âm và múa dân gian Khmer là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tuyên truyền quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương, đất nước con người, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc.

Kết thúc cuộc thi phần trình diễn Ngũ âm đạt 5 giải C; 4 giải B và 2 giải A thuộc về Chùa Chót, huyện Vĩnh Lợi và Chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông , thành phố Bạc Liêu. Phần trình diễn múa Dân gian đạt 03 giải C; 04 giải B và  2 giải A thuộc về Chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông , thành phố Bạc Liêu và Chùa Cũ huyện Hòa Bình.

Hồ Diễm

  Xem nhiều

  Mới nhất

  VĂN HOÁ - THỂ THAO - DU LỊCH

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  12.871

  Copyright © 2018-2019