VĂN HOÁ - THỂ THAO - DU LỊCH

Chùa Giác Hoa địa điểm không thể bỏ qua khi đến xứ Bạc Liêu

(TTXTDLBL) - 09:29 16/08/2019 - Xem: 142

Chùa Giác Hoa hay còn gọi là chùa cô Hai Ngó, tọa lạc tại ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Chùa Giác Hoa đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là di tích lịch sử năm 2001.

Đây là địa điểm du khách thập phương không thể bỏ qua khi đến xứ Bạc Liêu, Chùa được xây dựng từ năm 1919, do bà Huỳnh Thị Ngó, tức Cô Hai Ngó là con gái lớn của ông Huỳnh Giang Hiệp và Nguyễn Thị Kiều, hai ông bà Huỳnh Giang Hiệp có tất cả bốn người con, hai gái hai trai. Gia đình ông là những người lao động nghèo ở làng Châu Thới, thời gian sau nhờ duyên làm ăn phát đạt trở nên giàu có. Lúc ông có nhiều điền sản, người địa phương ở đây gọi là ông Chủ Chá (tên gọi theo âm Triều Châu). Trong bốn chị em thì có Cô Hai Ngó được sinh ra từ lúc gia đình còn bần hàn, đã chứng kiến cái cảnh cực khổ của dân nghèo ở nông thôn nên khi gia đình giàu có Cô rất hòa nhã, thương yêu, giúp đỡ mọi người. Tuy giàu sang nhưng Cô chỉ thích cuộc sống đạm bạc, đơn giản, không thích chỗ đông người, Cô thích ăn rau, quả hơn thịt, cá.

Đầu năm 1914, Cô Hai vâng lệnh cha mẹ lập gia đình. Người bạn đời của Cô tên Thái Kim Chiêu cũng là người cùng xóm. Cô được cha mẹ cho ra riêng với một ngôi nhà khá khang trang tại kinh Thầy Bang, xã Châu Thới. Cuộc sống của Cô lúc đầu rất hạnh phúc nhưng chỉ hơn một năm thì chồng Cô bị tai nạn mất sớm, đứa con đầu lòng của Cô chưa đầy tuổi cũng bị bạo bệnh qua đời. Hai lần Cô chứng kiến cảnh mất người thân, đau thấu tâm can. Càng nghĩ, Cô càng thấy cuộc đời nhiều đau khổ, chỉ là ảo ảnh, phù hoa, vạn vật vô thường, của cải tiền tài không thể là cứu cánh nên cuối cùng Cô đã tìm vào cửa Phật. Vào năm 1915, Cô đã thọ Tam quy ngũ giới, pháp danh là Diệu Ngọc. Từ đó, theo lời Phật dạy Cô không chỉ tụng kinh niệm Phật ở nhà mà còn luôn ủng hộ, bố thí, vận động nhiều người tham gia cứu tế những gia đình nghèo khó, bị thiên tai, bệnh tật ở các nơi.

Ảnh: Chùa Giác Hoa

Vào tháng 3 năm 1919 (năm Kỷ Mùi), Cô Hai Ngó do một phần phát tâm lớn đã làm đơn xin phép chính quyền để xây dựng ngôi chùa tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Đơn của Cô đã được nhà nước Pháp phê chuẩn vào ngày 10/3/1919. Sau khi được chấp thuận, Cô liền tiến hành xây cất chùa. Đây là một ngôi đại tự mang nét kiến trúc nghệ thuật hai nền văn hóa Đông – Tây, hội tụ cả những nét kim cổ, một công trình kiến trúc văn hóa tâm linh tuyệt vời, đó chính là ngôi chùa Giác Hoa còn tồn tại đến ngày nay. Mặc dù sống cuộc đời tu hành, nhưng Cô Hai Ngó luôn tham gia và thực hiện những công việc lợi ích xã hội. Cô cho xây dựng trường học, thuê thầy về dạy học cho con em ở địa phương. Năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi “Hũ gạo nuôi quân” của Bác Hồ, Cô Hai đã ủng hộ cho Cách mạng 2.000 giạ lúa. Năm 1946, giặc Pháp trở lại xâm lược nước ta. Chúng tiến hành đàn áp, khủng bố dã man đối với phong trào cách mạng và những người bị tình nghi là Việt Minh. Trong thời điểm này, chùa Giác Hoa chính là nơi trú ẩn an toàn cho những người bị nạn. Cô Hai, nhờ vào uy tín của mình đã cứu sống và giúp đỡ cho hàng trăm người được an toàn.

Vào ngày 24 tháng 4 năm Tân Mão (nhằm ngày 29 tháng 5 năm 1951), Cô Hai đã xả bảo thân nhẹ nhàng về cõi Phật. Trước lúc viên tịch, Người đã chọn một vị đồng môn huynh đệ có tài, có đức để thừa kế trụ trì chùa Giác Hoa. Tuy Cô Hai vĩnh viễn ra đi nhưng sự nghiệp, đạo phong của Người không những đã được lịch sử Phật Giáo Việt Nam ghi nhận, mà còn được nhân dân, chính quyền địa phương, đồng bào phật tử đánh giá cao đối với những việc làm hữu ích cho đạo pháp và dân tộc.

Ảnh: Hoa viên Chùa Giác Hoa

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của Cô Hai Ngó, ngày nay, ngôi chùa còn là nơi truyền dạy Phật học và nuôi dạy hàng chục trẻ em mồ côi, được chăm sóc đầy đủ, được nuôi dạy, đi học văn hóa và có em trở thành cô giáo trở về dạy lại các em mồ côi nơi đây. Ngoài ra, phong cảnh nơi đây rất đẹp, hàng ngày rất đông các Phật tử và du khách từ khắp nơi đến chiêm bái, cầu bình an.

Văn Thi

  Xem nhiều

  Mới nhất

  VĂN HOÁ - THỂ THAO - DU LỊCH

  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bạc Liêu
   Số 16 - Đường Hùng Vương - Phường 1- TP. Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu
   02913.979.777 - 02913.677.277
   ttttxtdlbl@gmai.com
  Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 16/10/2018
  LƯỢT TRUY CẬP

  13.114

  Copyright © 2018-2019